Ngày 2/8, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Đà Nẵng cho biết, đã chính thức công bố chủ trương miễn thi môn Ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và công nhận điểm 10 đối với học sinh đạt chứng chỉ Ngoại ngữ Quốc

gày 2/8, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Đà Nẵng cho biết, đã chính thức công bố chủ trương miễn thi môn Ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và công nhận điểm 10 đối với học sinh đạt chứng chỉ Ngoại ngữ Quốc tế. Chủ trương này theo cơ sở quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, quy chế tuyển sinh các lớp đầu cấp do bộ GD&ĐT ban hành.

Giáo dục - Đã Nẵng: Miễn thi Ngoại ngữ vào lớp 10 nếu đạt chứng chỉ quốc tế

Đạt chứng chỉ quốc tế, học sinh được miễn thi ngoại ngữ vào lớp 10.

Ông hy vọng, chủ trương này sẽ tạo động lực trong công tác dạy và học Ngoại ngữ, hướng đến chuẩn quốc tế trong giáo dục và đào tạo. Với chủ trương miễn thi như thế này sẽ tạo thêm tính kết nối giữa việc học Ngoại ngữ tại nhà trường và việc tự học, học Ngoại ngữ tại các trung tâm.

Hiện, ở TP.Đà Nẵng, các môn Ngoại ngữ được dạy tại cơ sở mầm non dưới hình thức khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ làm quen và tất cả các cơ sở giáo dục phổ thông khác. Các Ngoại ngữ được dạy là tiếng: Anh, Pháp, Nhật, Đức và Hàn. Việc dạy và học tại các trung tâm Ngoại ngữ thì đa dạng hơn. Địa phương này cũng  một số trung tâm khảo thí và cấp chứng chỉ quốc tế.

Đối tượng áp dụng là các em học sinh lớp 9 tham gia dự thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông với thời hạn sử dụng của chứng chỉ còn giá trị đến ngày thi theo quy định của sở GD&ĐT TP.Đà Nẵng. Cụ thể như hiện nay, học sinh tham gia dự thi ba môn là Toán - Văn và Ngoại ngữ. Nếu học sinh có chứng chỉ theo quy định, các em chỉ dự thi môn Toán - Văn, môn Ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10.

Ông Vĩnh cũng cho biết, chính sách này không áp dụng đối với điểm môn chuyên đối với các học sinh thi vào lớp chuyên Ngoại ngữ tại trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn.

Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp nhận ý kiến từ các đơn vị trường học, phụ huynh, học sinh và có văn bản hướng dẫn, triển khai ngay từ đầu năm học.